วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาทับทิมทะเลนึ่งกระเทียมโทน

http://tumareharn.com/food/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A5-%E0%B8%99%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1.jpg

ส่วนผสม

1.ปลาทับทิมทะเล ซีพี           1       ตัว   (น้ำหนัก 600 – 800 กรัม)
2.เกลือป่น                          1 / 2  ช้อนชา
3.ตะไคร้                            2        ต้น  (หั่นท่อนยาว 2 นิ้วบุบพอแตก)
4.ข่า                                 6 – 7  ชิ้น  (หั่นแว่นบาง ๆ)
5.กระเทียมโทนสด               1 / 4   ถ้วยตวง (สับหยาบ ๆ)
6.พริกขี้หนูสีเขียว                 1 / 4  ถ้วยตวง  (สับหยาบ ๆ)
7.กระเทียมโทนดอง              2       ช้อนโต๊ะ  (หั่นแว่น)
8.น้ำปลา                            3       ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย  1       ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว                       5       ช้อนโต๊ะ
11.น้ำกระเทียมดอง              1       ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  1. ขอดเกล็ด ควักไส้ ผ่าท้องปลาทับทิมทะเล ซีพี ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ทาเกลือป่นบนตัวปลาทับทิมทะเล ซีพี ให้ทั่ว ใส่ข่า ตะไคร้ลงในท้องปลาทับทิมทะเล ซีพี
  3. จัดใส่ภาชนะนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
  4. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำกระเทียมดอง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่กระเทียมโทนสด พริกขี้หนู กระเทียมโทนดอง คนให้เข้ากัน
  5. ยกปลานึ่งออกจากลังถึง เทน้ำปรุงรสในข้อที่ 4 ลงบนตัวปลาให้ทั่ว จัดให้สวยงาม นำไปเสิร์ฟร้อน ๆ
หมายเหตุ  การนึ่งปลาให้มีรสหวานอร่อยจากเนื้อปลาคือ ปลาจะต้องสด นึ่งสุกพอดี ไม่สุกเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็งไม่อร่อย รับประทานได้ 3 – 4 ที่


ที่มา  แม่บ้าน ปีที่ 32 ฉบับที่ 469 มิถุนายน 2551


.