ส่วนผสม
1.ปลาทับทิมทะเล ซีพี 1 ตัว (น้ำหนัก 600 – 800 กรัม)
2.เกลือป่น 1 / 2 ช้อนชา
3.ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นท่อนยาว 2 นิ้วบุบพอแตก)
4.ข่า 6 – 7 ชิ้น (หั่นแว่นบาง ๆ)
5.กระเทียมโทนสด 1 / 4 ถ้วยตวง (สับหยาบ ๆ)
6.พริกขี้หนูสีเขียว 1 / 4 ถ้วยตวง (สับหยาบ ๆ)
7.กระเทียมโทนดอง 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นแว่น)
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ขอดเกล็ด ควักไส้ ผ่าท้องปลาทับทิมทะเล ซีพี ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- ทาเกลือป่นบนตัวปลาทับทิมทะเล ซีพี ให้ทั่ว ใส่ข่า ตะไคร้ลงในท้องปลาทับทิมทะเล ซีพี
- จัดใส่ภาชนะนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำกระเทียมดอง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่กระเทียมโทนสด พริกขี้หนู กระเทียมโทนดอง คนให้เข้ากัน
- ยกปลานึ่งออกจากลังถึง เทน้ำปรุงรสในข้อที่ 4 ลงบนตัวปลาให้ทั่ว จัดให้สวยงาม นำไปเสิร์ฟร้อน ๆ
ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 32 ฉบับที่ 469 มิถุนายน 2551
.