วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนซาวน้ำโบราณ

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/04/a2-b9-c1-a8-d5-b9-ab-d2-c7-b9-e9-d3-small.jpg

ส่วนผสม

1. สับปะรดสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
2. กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
3. ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
4. กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
5. มะนาว 3 ผล
6. น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
8. หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว 1 ถ้วย
9. แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา 40 ลูก
10. ขนมจีน 25 จับ
11. พริกขี้หนู 15 เม็ด

น้ำพริกแกงคั่ว

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
2. ข่าหั่นฝอย 1 ต้น
3. หอมแดงซอย 7 หัว
4. กระเทียมซอย 1 หัว
5. กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแจงลอน

1. เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
2. น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
3. ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำแจงลอน

นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้

 
วิธีจัดเสิร์ฟ

จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟ วางแจงร้อนลงบนเส้น วางขิงและกระเทียมไว้ด้านบน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดไว้ข้างจานพร้อมมะนาวผ่าซีก ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก (พริกขี้หนูซอยผสมน้ำปลาดี)

.