วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ฉู่ฉี่ปลากระพงกับข้าวหอมมะลิคลุกเนย

http://eazydo.com/food/%E0%B8%89%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%89%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%A2.jpg

ส่วนผสม
  • เนื้อปลากะพงขาว 100 กรัม 2 ชิ้น
  • แป้งข้าวโพดเล็กน้อย 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 
  • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวลวก 5 ฝัก
วิธีทำ
  1. ผัดหัวกะทิกับเครื่องแกงพอแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ พักไว้
  2. ตบปลากับแป้งข้าวโพดเบาๆ ให้พอทั่ว ทอดจนเหลืองตักขึ้นใส่จาน
  3. นำข้าวหอมมะลิร้อนๆ คลุกกับเนยจนทั่ว ตักใส่จานที่มีปลาเตรียมไว้ราดด้วยพริกแกงฉู่ฉี่โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบ มะกรูด กินคู่กับถั่วฝักยาวลวก
 Tips
  • ควรแช่ปลาในไวน์ขาวหรือน้ำส้มสดไว้สักครู่ เพื่อไม่ให้ปลาคาวก่อนตบแป้ง


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.