ส่วนผสม
- เนื้อปลากะพงขาว 100 กรัม 2 ชิ้น
- แป้งข้าวโพดเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
- น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวลวก 5 ฝัก
วิธีทำ
- ผัดหัวกะทิกับเครื่องแกงพอแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ พักไว้
- ตบปลากับแป้งข้าวโพดเบาๆ ให้พอทั่ว ทอดจนเหลืองตักขึ้นใส่จาน
- นำข้าวหอมมะลิร้อนๆ คลุกกับเนยจนทั่ว ตักใส่จานที่มีปลาเตรียมไว้ราดด้วยพริกแกงฉู่ฉี่โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบ มะกรูด กินคู่กับถั่วฝักยาวลวก
Tips
- ควรแช่ปลาในไวน์ขาวหรือน้ำส้มสดไว้สักครู่ เพื่อไม่ให้ปลาคาวก่อนตบแป้ง
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.