วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มข่าไก่นมสด
















ส่วนประกอบ

1.ข่าฝานเป็นแว่นๆ
2.ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
3.กะทิ ๑ ถ้วยตวง
4.เครื่องต้มข่าของพี่โลโบ้ค่ะ สำหรับถ้วยนี้ใช้ ๑ ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
6.เนื้อไก่ช่วงสะโพกประมาณ ๑ ปอนด์
7.หอมใหญ่
8.มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น
9.ต้นหอมหั่นเฉลียง เพื่อแต่งสีให้ดูสวยงาม
10.นมสดคาเนชั่น ๑/๒ ถ้วยตวง สำหรับเติมช่วงสุดท้าย
         

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อใส่ข่า ตะไคร้ กะทิ และเครื่องต้มข่าลงไปต้มให้เดือด (แถวบ้านยายหนู อ. ตาคลี จ. นครสวรรค์ ต้มข่าเขาจะไม่ใส่ใบมะกรูดกัน ถ้าใครชอบก็เติมได้)

2.ค่อยๆโรยไก่ใส่ลงไป ห้ามคน ปล่อยให้เดือดจึงคนเบาๆ ชิมรส ขาดรสไหนก็เติมลงไปตามชอบ แต่ยายหนูไม่ได้เติมอะไรอีกแล้ว แค่นี้ยกลง

3.เติมหอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม และนมคาร์เนชั่นลงไปตักใส่ถ้วยโดยตักไก่ลงไปก่อน แล้วตักมะเขือเทศวางบน อาจจะใช้เม็ดพริกแดงๆทั้งเม็ดวางลงไปด้วยก็ได้ ให้ดูสวยงาม ยกเสริฟ


ที่มาจาก : kruaklaibaan.com