วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลานกแก้วเสียบตะไคร้อบใบตอง




















ส่วนประกอบ

1.ปลานกแก้ว 10 ชิ้น
2.ตะไคร้ 10 ต้น
3.ใบมะกรูด 10 ใบ
4.ใบตองตัดเตรียมเป็นแผ่นกว้างสำหรับห่อปลา 10 ชิ้น
5.อลูมิเนียมฟอยด์สำหรับห่อปลา 10 ชิ้น
6.เกลือ พริกไทย

วิธีทำ

1.ลอกหนังปลานกแก้วออก (ซื้อชนิดที่ลอกแล้วก็ได้มีขายทในตลาดสดทั่วไป) หั่นเป็นชิ้นยาว ใช้ตะเกียบปลายแหลมค่อยๆ แทงให้ทะลุเนื้อปลา แล้วเสียบตะไคร้ตามรอยที่แทงไว้ โรยเกลือ พริกไทยให้ทั่ว นำไปแช่ตู้เย็นไว้

2.เตรียมใบตองที่ใช้ห่อ วางใบมะกรูดและชิ้นปลาลง ใช้ไม้กลัดและห่อให้เรียบร้อย ห่อฟอยด์ทับอีกครั้ง แล้วนำไปอบหรือย่างบนเตาถ่านให้สุก

(จานนี้มีกติกาว่าต้องกินขณะยังร้อนๆ จึงจะอร่อย คุณแม่บ้านจัดเตรียมห่อให้เสร็จแช่ตู้เย็นไว้ก่อน พอแขกมาแล้วจึงเริ่มย่างหรืออบ)

ส่วนประกอบ น้ำจิ้มใบสะระแหน่

ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบ 1/2 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูประมาณ 1/4 ถ้วย

1.นำส่วนผสมน้ำจิ้มลงปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด ชิมรส ตักใส่ถ้วยรับประทานกับปลาอบ