วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ผัดวุ้นเส้น

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/05/D7863519/D7863519-30.jpg  

ส่วนผสม

  1. วุ้นเส้นห่อเล็ก 2 ห่อ
  2. มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก ผ่า 4 ส่วน
  3. กระเทียมทุบ 2 กลีบใหญ่
  4. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น ประมาณ 2 ขีด
  5. กระหล่ำปลีซอยเป็นเส้น  ถ้าใช้หัวเล็ก ให้ใช้ประมาณ 1/2 หัว
  6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  7. บล็อคโคลี่ หั่นเป็นชิ้น 1/2 หัว
  8. แครอท 1/2 หัว
  9. น้ำมันสำหรับผัด
  10. ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วดำหวาน, น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นให้หมักเนื้อหมู ด้วยซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ และพริกไทย 1/2 ช้อนชา เรียบร้อยแล้วพักไว้ก่อน

2. ให้นำวุ้นเส้นไปแช่ให้นิ่ม เสร็จแล้วหั่นเป็นท่อน (จะได้รับประทานง่ายๆ) และลวกบล็อกโคลี่

3. ขั้นตอนต่อไปให้ใส่น้ำมันลงในกะทะ แล้วตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นให้ใส่กระเทียบทุบลงไปผัด รอจนมีกลิ่นหอมแล้วใส่หมูตามลงไปผัด

4. ให้ผัดหมูไปสักครู่แล้วใส่ผักลงไปให้หมด ตามด้วยเครื่องปรุงรส น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้าไปกัน แล้วลองชิมรสดู รสจัดหน่อยไม่เป็นไร เพราะเมื่อนำเส้นลงไปผัดแล้ว รสชาิติจะจืดลงไปอีกนิดหน่อย

5. ผัดไปเรื่อยๆจนผักเริ่มสุกดี แล้วให้ใส่วุ้นเส้นกับไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วตามด้วยใส่ซีอิ๊วดำหวานประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันและลองชิมรสดูไม่ถูกใจให้ปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ


.