วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำขาหมู

















ส่วนประกอบ

1.ขาหมูเผา ให้ทั่วขา ถอนขนออกให้หมดสับเป็นชิ้น ๆ    1  ขา

2.น้ำประมาณ   10   ถ้วยตวง

3.ข่าหั่นเป็นแว่นๆ   6   แว่น

4.ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ   3   ต้น

5.ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ   5   ใบ

6.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย   1/2   ถ้วยตวง

7.พริกขี้หนูบุพอแตก   20   เม็ด

8.น้ำมะนาว   1/2   ถ้วยตวง

9.น้ำปลา   1/2   ถ้วยตวง

10.น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ


วิธีทำ

1. ผสมน้ำกับขาหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนขาหมูเปื่อยถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย

2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ