ส่วนประกอบ
1.ขาหมูเผา ให้ทั่วขา ถอนขนออกให้หมดสับเป็นชิ้น ๆ 1 ขา
2.น้ำประมาณ 10 ถ้วยตวง
3.ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 6 แว่น
4.ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
5.ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5 ใบ
6.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
7.พริกขี้หนูบุพอแตก 20 เม็ด
8.น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
9.น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
10.น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำกับขาหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนขาหมูเปื่อยถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ