วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สูตรไก่อบ

http://www.foodcookrecipe.com/wp-content/uploads/2012/01/food2.jpg

 ส่วนผสม

  1. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
  2. สะโพกไก่ 1 ชิ้น
  3. กระเทียมใหญ่ปลอกเปลือก 5 กลีบ
  4. ปีกไก่บน 4 ชิ้น
  5. รากผักชีล้างสะอาด 3 ราก
  6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ตะไคร้หั่นเป็นแว่นบาง 1 ต้น
  8. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือปรุงรส 1 ช้อนชา
  10. นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1. ขั้นตอนแรกก็เริ่มกันที่เอาไก่ทั้งหมดที่ได้เตรียมไว้นำไปล้างน้ำ ให้สะอาด จากนั้นระหว่างรอให้ไก่สะเด็ดจากน้ำ ก็เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงโดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตะไคร้ ลงไปในครกต่อจากนั้นให้โขลกอย่างละเอียด ต่อไปให้นำเครื่องปรุงที่โขลกละเอียดนำไปคลุกเคล้ากับไก่ทั้งหมดโดยใส่นมสด รสจืด น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวลงไปบนไก่ คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อไก่ แล้วจากนั้นก็โรยด้วยเกลือปรุงรสแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อให้ทั่ว เสร็จแล้วจึงนำไก่ที่หมักได้ไปใส่ไว้ในกล่องพลาสติก จากนั้นจึงนำไปแช่ตูเย็นไว้ซักประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง

2. ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนสำคัญอบไก่ ก็อุ่นเตาอบไฟฟ้าไว้ที่ -180 °C เอาไก่ที่หมักไว้ในขั้นตอนแรกนำเข้าเตาอบได้แล้วตั้งเวลาซักประมาณ 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย



.