วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวห่อสาหร่ายไส้ปลาดุกย่าง














1.ปลาดุกเลาะก้างออกและทำความสะอาด 4 ตัว
2.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
6.หอมแดงซอยเจียวพอประมาณ
7.กระเทียมซอยเจียวพอประมาณ
8.พริกขี้หนูแห้งทอดพอประมาณ
9.ผักชีเด็ดใบ
10.ดอกสะเดาลวก
11.ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
12.สาหร่ายทะเล

วิธีทำอาหาร

1.นำปลาดุกที่ล้างเตรียมไว้ ย่างให้สุกหอมแล้วพักไว้

2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า เคี่ยวให้เป็นน้ำปลาหวานพอเหนียว จากนั้นก็ชิมรสชาติให้ออกหวาน เค็ม และเปรี้ยว และพักไว้

3.นำเสื่อญี่ปุ่นมาวางบนเสื่อ วางทับด้วยสาหร่ายทะเล 1 แผ่น จากนั้นนำข้าวญี่ปุ่นมาเกลี่ยให้เต็มแผ่นเท่าๆ กัน นำปลาดุกมาวางแล้วโรยดอกสะเดาให้ทั่ว จากนั้นม้วนเสื่อให้เป็นแท่นกลมแล้วค่อยแยกเสื่อออก ตัดข้าวห่อสาหร่ายให้ได้ 8-10 ชิ้น แล้วนำมาวางเป็นชิ้นบนจานเสิร์ฟ โรงหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด หอมแดงซอยเจียว และตกแต่งด้วยใบผักชี ราดด้วยน้ำปลาหวาน เป็นอันเสร็จพิธี 



ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/