ส่วนผสม
- เนื้อปลาแรดหั่นชิ้นพอคำ 1 1/2 ถ้วย
- หอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3-5 ใบ
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 4 ใบ
- ใบสะระแหน่ พริกแห้งทอด สำหรับตกแต่ง
- ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย พริกป่นให้เข้ากันชิมรสตามชอบ พักไว้
2. ลวกเนื้อปลาแรดในน้ำเดือดให้สุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ชามผสม ใส่ตะไคร้ หอมเล็ก ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ข้าวคั่ว และน้ำลาบที่ผสมไว้คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พริกทอด กินคู่กับผักสด
Tips
- ลาบสูตรนี้ใส่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย เพื่อตัดรสหวานเล็กน้อยแทนการใส่น้ำตาลช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.