วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ลาบปลาแรด

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img7/47392.jpg

ส่วนผสม
  • เนื้อปลาแรดหั่นชิ้นพอคำ  1 1/2  ถ้วย
  • หอมเล็กซอย  1/4  ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย  2  ต้น
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย  3-5  ใบ
  • ต้นหอมซอย  3  ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย  4  ใบ
  • ใบสะระแหน่ พริกแห้งทอด สำหรับตกแต่ง    
  • ข้าวคั่ว  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น ตามชอบ    
วิธีทำ

1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย พริกป่นให้เข้ากันชิมรสตามชอบ พักไว้


2. ลวกเนื้อปลาแรดในน้ำเดือดให้สุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ชามผสม ใส่ตะไคร้ หอมเล็ก ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ข้าวคั่ว และน้ำลาบที่ผสมไว้คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พริกทอด กินคู่กับผักสด

Tips
  • ลาบสูตรนี้ใส่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย เพื่อตัดรสหวานเล็กน้อยแทนการใส่น้ำตาลช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.