วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555
แกงแคไก่
ส่วนประกอบ
1. ไก่ (เอาแต่เนื้อ) 1 ตัว
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. ผักตำลึง 2 ถ้วย
4. ยอดมะพร้าวอ่อนซอย 1 ถ้วย
5. ผักเผ็ด 1 ถ้วย
6. ชะอม 1/2 ถ้วย
7. ถั่วพู 1/2 ถ้วย
8. ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
9. มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
10. มะเขือกรอบ 1/2 ถ้วย
11. ใบชะพลู (หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
12. ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
13. ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย
14. เห็ดลม (หั่นหยาบ) 1/4 ถ้วย
ส่วนประกอบ เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. ข่า หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 6 หัว
5. กระเทียม 2 หัว
6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนชา ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว
3. กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4. ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5. ใส่ผัก พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ