1.ปลาทับทิมล้างขอดเกล็ดแล่เอาแต่เนื้อใช้ 6 – 7 ขีด
2.หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3.ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา ตราราชา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทรายละลายเป็นน้ำเชื่อม 1/2 – 1 ช้อนชา
1.นำเนื้อปลาทับทิมที่แล่และล้างสะอาดลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลางกะให้สุกราว 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหัว หาง และก้างปลานำลงทอดจนเหลือง เพื่อไว้แต่งจาน ทอดปลาเสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำลงสับหยาบ ๆ แล้วจึงลงคลุกกับแป้งเกล็ดขนมปังให้ติดกันเป็นแพ จากนั้นนำลงทอดไฟปานกลางจะได้เนื้อปลาที่ออกมาแบบปลาดุกฟู นำเนื้อปลาที่ทอดตกแต่งกับหัว หาง และก้างที่ทอดสุกไว้แล้ว
2.หลังจากนั้นปรุงเครื่องลาบ นำหัวหอมแดงซอย พริกป่น ต้นหอมซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งคลุกรวมกัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตราราชา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ให้รสเปรี้ยวนำ เค็มตามติด ๆ หวานออกห่างเล็กน้อย ได้นำลาบจัดลงถ้วยรับประทาน กับเนื้อปลาทับทิมที่ทอดไว้ พร้อมผักเคียง มีถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพา ผักกาดขาว
ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 27 ฉบับที่ 410 กรกฎาคม 2546
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.bloggang.com/