วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ลาบปลาทับทิม




















1.ปลาทับทิมล้างขอดเกล็ดแล่เอาแต่เนื้อใช้ 6 – 7 ขีด

2.หัวหอมแดงซอย                                 2 ช้อนโต๊ะ

3.ข้าวคั่วป่น                                         1 ช้อนโต๊ะ

4.พริกป่น                                            2 ช้อนโต๊ะ

5.ผักชีฝรั่งซอย                                     1 ช้อนโต๊ะ 

6.น้ำปลา ตราราชา                                1  1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะนาว                                          2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทรายละลายเป็นน้ำเชื่อม             1/2 – 1 ช้อนชา

วิธีทำอาหาร


1.นำเนื้อปลาทับทิมที่แล่และล้างสะอาดลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลางกะให้สุกราว 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหัว หาง และก้างปลานำลงทอดจนเหลือง เพื่อไว้แต่งจาน ทอดปลาเสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำลงสับหยาบ ๆ แล้วจึงลงคลุกกับแป้งเกล็ดขนมปังให้ติดกันเป็นแพ จากนั้นนำลงทอดไฟปานกลางจะได้เนื้อปลาที่ออกมาแบบปลาดุกฟู นำเนื้อปลาที่ทอดตกแต่งกับหัว หาง และก้างที่ทอดสุกไว้แล้ว

2.หลังจากนั้นปรุงเครื่องลาบ นำหัวหอมแดงซอย พริกป่น ต้นหอมซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งคลุกรวมกัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตราราชา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ให้รสเปรี้ยวนำ เค็มตามติด ๆ หวานออกห่างเล็กน้อย ได้นำลาบจัดลงถ้วยรับประทาน กับเนื้อปลาทับทิมที่ทอดไว้ พร้อมผักเคียง มีถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพา ผักกาดขาว


ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 27 ฉบับที่ 410 กรกฎาคม 2546


ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/