วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงส้มมะละกอบ้าน

http://www.horapa.com/images/picture/kangsom.jpg


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

1.น้ำพริกแกงส้ม (พริกสด) 4 ช้อนโต๊ะ
2.เนื้อปลาอินทรีย์ 200 กรัม
3.มะละกอดิบ 200 กรัม
4.น้ำมะขามเปียก 4 ข้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊ป 1 ข้อนชา
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
8.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

 
ส่วนผสม น้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)

พริกเหลืองหั่นหยาบ 50 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
ข่า 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียดแล้วตักพักทิ้งไว้


วิธีทำ

1. หั่นมะละกอดิบเป็นชิ้นขนาดพอคำ เคล้ากับเกลือ แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปลวกให้พอสุก แล้วพักไว้

2. ลวกเนื้อปลาอินทรีย์พอสุก ตักพักไว้ นำน้ำลวกปลามาปั่นรวมกับน้ำพริกแกงส้ม จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นไว้ไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว แล้วเติมเนื้อปลากับมะละกอดิบที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งไฟจนเดือด แล้วตักเสิร์ฟได้เลย


.