วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้



ส่วนประกอบ

แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ๙๕ กรัม
ปูอัด ๕๐ กรัม
กุ้งสดลวกให้สุก ๕๐ กรัม
หมูบดรวนให้สุก ๕๐ กรัม
พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าหั่น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวหรือน้ำเลมอน ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
คึ่นฉ่าย หรือใบเซเลอรี่ ผักชี สะระแหน่ เด็ดหรือหั่นไว้

แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้จากเมืองไทยค่ะ


วิธีทำ

 ๑.แช่แผ่นก๋วยเตี๋ยวในน้ำจนแผ่นก๋วยเตี๋ยวนิ่ม(ประมาณ ๑๐ นาที)

๒.เมื่อเส้นดีแล้วให้สรงน้ำทิ้งให้หมด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนเส้นสุก

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ที่ต้มจนสุกแล้วเส้นจะใสๆ
พอต้มก๋วยเตี๋ยวสุกแล้ว ก็เทใส่กระชอนกรองน้ำทิ้งไป
แล้วล้างแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ต้มสุกแล้วด้วยน้ำเย็นเส้นจะได้ไม่อืด
สะบัดน้ำออกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวให้หมด
เวลายำจะได้ไม่เจิ่งนองด้วยน้ำรสยำจะได้ไม่จืดชืด

๓.ผสมน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน

๔.ผสมปูอัด กุ้ง หมูบดที่รวนจนสุกแล้วลงในอ่างผสม
เทน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

๕.ใส่แผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ต้มสุกแล้วลงไปในอ่างผสม คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

๖.ใส่พริกใส่ผักที่หั่นและเด็ดไว้แล้วลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จพิธี

๗.จัดเสิร์ฟ เตรียมตัวแซ่บ



ปูขาเก เซมารู  : เนินน้ำ


ที่มาจาก : bloggang.com