วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปูหลน

http://www.horapa.com/images/stories/lonpookem.jpg

ส่วนผสม

1. เนื้อปู 3 ขีด
2. เนื้อหมูสับละเอียด 3 ขีด
3. มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
4. พริกชี้ฟ้าแห้งบด 3 เม็ด
5. หอมแดงซอย 8 หัว
6. พริกเหลืองหั่น 5 ดอก
7. พริกหยวกหั่น 5 ดอก
8. พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
9. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ


ผักที่ใช้รับประทาน

1. แตงกวา
2. หัวปลี
3. ถั่วฝักยาว

วิธีทำ

1. นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย

2. พริกชี้ฟ้าแห้งบดผสมน้ำ 1/2 ถ้วย

3. นำพริกชี้ฟ้ากรองน้ำออก แล้วมาผสมกับน้ำมะพร้าว ตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน

4. ใส่เนื้อหมูบด ปู ผัดให้สุก

5. เติมหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก

6. เมื่อเดือดอีกรอบแล้ว ยกลงใส่พริกเหลืองหั่น พริกหยวกหั่น พริกขี้หนูสดทั้งเม็ด หอมแดงซอย เป็นอันเสร็จแล้วกับเมนู ปูหลน

.