วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/01/a2-e9-d2-c7-bc-d1-b4-b9-e9-d3-be-c3-d4-a1-c5-a7-e0-c3-d7-cd-small.jpg


ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำพริกลงเรือ

  1. ไข่เค็ม 2 ฟอง
  2. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  3. ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด
  4. แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก
  5. มะอึกฝานบางๆ 4 ลูก
  6. กระเทียม 1/2 ถ้วย
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกขี้หนู 10 เม็ด

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ

  1. ก่อนอื่นให้ตำกะปิ และไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก จากนั้นให้ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ตามด้วยใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว โดยคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วค่อยใส่มะอึกฝาน จากนั้นตำเพียงเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสและพักไว้ก่อน

วัตถุดิบเครื่องเคียง

  1. ปลาดุกย่าง 1 ตัว 

วิธีทำและขั้นตอนเครื่องเคียง

  1. ให้แกะเนื้อปลาย่างสับละเอียดและยีให้แยกจากกัน จากนั้นให้นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนกรอบฟูแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน

ส่วนผสมเห็ดหวาน ( แทนหมูหวาน )

  1. เห็ดหอม 4 - 5 ดอก
  2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำแช่เห็ดหอม 1/4 ถ้วย
  4. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนและวิธีทำเห็ดหวาน

  1. ลำดับแรกให้นำเห็ดหอมไปแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่ม จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยบีบน้ำให้แห้ง เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน
  2. จากนั้นให้ใส่เห็ดหอมลงผัด ตามด้วยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเห็ดหอม ผัดให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน เคี่ยวสักพักให้น้ำแห้งตักขึ้นพักไว้ก่อน

เครื่องปรุงและส่วนผสม

  1. ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
  2. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  3. มะเขือพวงบุบ 1/4 ถ้วย
  4. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมดองหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ

1. ก่อนอื่นให้เตรียมกระทะตั้งไฟเจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำในขั้นตอนแรกลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ลงไปผัดประมาณอย่างละ 1/2 ถ้วย (ที่เหลือไว้ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าวผัด) จากนั้นให้ใส่มะเขือพวง กระเทียมดอง ผัดสักครู่ ชิมรสปรุงตามใจชอบอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้ก่อน

2. ต่อไปให้ตั้งกระทะใส่น้ำพริกที่ผัดไว้ลงไปประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ พอเริ่มร้อนใส่ข้าวลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเสร็จแล้วปิดไฟ ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟรับประทานร่วมกับไข่เค็มแดงหั่น เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ผักสดตามใจชอบ เช่น ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขือกรอบ แตงกวา จัดตกแต่งให้สวยงาม



.