วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานเนื้อ


  http://www.beefcluster.com/data/food/29/cms/beefcluster_yhq9372pgwrc.jpg

ส่วนผสม

1.เนื้อวัว  1/2 กิโลกรัม
2.น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
3.กะทิ 1,000 กรัม
4.หัวกะทิ 250 กรัม
5.มะเขือพวง 400 กรัม
6.พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม
7.ใบโหระพา 40 กรัม
8.ใบมะกรูด 2 กรัม
9.น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
10.น้ำปลา 80 กรัม
11.สับปะรด  1 ชิ้นเล็ก

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกขี้หนู 30 กรัม
พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม
ข่า 7 กรัม
ผิวมะกรูด 8 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ลูกผักชี 5 กรัม
หัวหอม 40 กรัม
ยี่หร่า 2 กรัม
พริกไทย 3 กรัม
รากผักชี 5 กรัม
ใบโหระพา 20 กรัม
กะปิ 10 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำมัน 150 กรัม

วิธีทำ

1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้

2. หมักเนื้อวัวที่หั่นชิ้นพอดีคำแล้ว กับสับปะรดทิ้งไว้ 10 นาที

3.แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่เนื้อลงผัดจนเริ่มสุก

4.ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด

5.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า พร้อมเสิร์ฟกับโรตีจะยิ่งอร่อย

เคล็ดลับ  การใส่สับปะรดจะทำให้เนื้อวัวนุ่มขึ้นและเหนียวน้อยลงนะ

 
 

ขอบคุณที่มา : http://www.lonleam.com/

.