ส่วนผสม
* ปลาจาระเม็ดน้ำหนักประมาณ 400 กรัม (ปลากระพง, ปลาทับทิมหรือปลาชนิดอื่นก็ได้)
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* พริกหวานหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่น 1/4 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* แตงกวาหั่น+แครอท 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัดและทอด
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้ออก และบั้งตัวปลาทั้งสองข้างเพื่อให้สุกง่ายขึ้น ผึ่งให้แห้ง แล้วนำ
ไปคลุกแป้งข้าวโพดทั้งสองด้าน
ไปคลุกแป้งข้าวโพดทั้งสองด้าน
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุก
ทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะ
สุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีก
ข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบน
กระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
3. ทำน้ำเปรี้ยวหวานราดตัวปลา โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวจน
เหลืองหอม ใส่แตงกวา, แครอท, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมใหญ่และพริกหวานลงไปผัด ปรุงรสด้วย
ซ๊อสพริก,ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำปลาและน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจน
ทุกอย่างสุกและเข้ากันดีจึงปิดไฟ
เหลืองหอม ใส่แตงกวา, แครอท, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมใหญ่และพริกหวานลงไปผัด ปรุงรสด้วย
ซ๊อสพริก,ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำปลาและน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจน
ทุกอย่างสุกและเข้ากันดีจึงปิดไฟ
4. ราดน้ำเปรี้ยวหวานลงบนตัวปลา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (ถ้ายังไม่ทานก็อย่าเพิ่งราดน้ำบนตัวปลา เพราะจะทำให้ปลาหายกรอบ)
.