วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไก่ย่างโบราณ






ส่วนประกอบ
1.ไก่จะใช้ส่วนน่องและอกก็ได้หรือจะใช้ทั้งตัวก็ได้ 2 กิโลกรัม
2.ตะไคร้ 3 ต้น
3.กระเทียม 20 กลีบ
4.รากผักชี 7 ราก
5.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซอส หอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดง 4 หัว

น้ำจิ้มมี 2 ชนิด  ชนิดที่ 1
1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 1-2 หัว
7.ผักชีฝรั่ง
8.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ชนิดที่ 2
1.กระเทียม 5 กลีบ
2.พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
4.กระเทียมดอง 2 หัว
5.เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสม ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ หอมแดงให้ละเอียด
 

2. ไก่ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
 

3. ผสมซอสหอยนางรม เกลือ ส่วนผสมที่โขลกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่ลงมาเคล้าให้ทั่วหมักทิ้งไว้ 30 นาที นำไปย่างไฟอ่อนจนสุกเหลือง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
 

4. น้ำจิ้ม ชนิดที่ 1 ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว เข้าด้วยกันชิมรสดูให้ออกเปรี้ยวเค็ม หวาน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีซอย
 

5. น้ำจิ้มชนิดที่ 2 โขลกกระเทียมสด กระเทียมดอง น้ำตาลทราย เกลือ พริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด เข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟ คนพอละลาย ยกลงใช้ได้