วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ต้มแซบเห็ดฟางปลาย่างน้ำข้าวตัง
























ส่วนประกอบ   สำหรับ 4 คน

1.เห็ดฟาง 12 ดอก
2.เต้าหู้คินุหั่นเต๋าเล็ก 3/4 ถ้วย
3.เต้าหู้คินุหั่นเต๋าเล็ก 3/4 ถ้วย
4.ปลา เนื้ออ่อนย่างหั่นเป็นชิ้น 2 ตัว
5.ข้าวตังดิบ 6 แผ่น
6.หอมเล็กบุบ 3 หัว
7.ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 6 ชิ้น
8.ผักชีใบเลื่อยหั่นเป็นท่อน ¼ ถ้วย
9.พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
10.น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
12.ใบโหระพา ¼ ถ้วย
13.น้ำเปล่า 4 ½ ถ้วย



วิธีทำ

1.ย่างข้าวตังดิบให้พองกรอบ เกรียม และมีกลิ่นหอม

2.ต้มน้ำให้ เดือด ใส่ข้าวตังที่ย่างไว้ลงต้มนาน 5 นาที ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำ

3.นำน้ำ ข้าวตังที่ได้ใส่ลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่หอมเล็ก ปลาย่าง และเห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ลดไฟลง แล้วใส่เต้าหู้ หอมญี่ปุ่น ผักชีใบเลื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกทอด แล้วปิดไฟ จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาว

4.ตัก ต้มแซบที่ได้ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ใบโหระพาเล็กน้อย เสิร์ฟ