วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำส้มโอ

http://public.blu.livefilestore.com/y1pBfM5-be3o0C10BWQqbaVJ9mZT41he_pJCdlB-FaE4lJhsGqC3wsgBPC5vhYnJ8X04T_EizcvvegkZA8IJCeaCA/%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%25B3%25E0%25B8%25AA%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25A1%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%25AD%252006.jpg

ส่วนผสม น้ำยำ

1. หัวกะทิ 200 กรัม
2. พริกเผา 10 กรัม
3. น้ำมะขามเปียก 10 กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ 18 กรัม
5. เกลือ

ส่วนผสม เครื่องยำ

1. ส้มโอ 300 กรัม
2. อกไก่นึ่งฉีก 40 กรัม
3. หอมเล็กเจียว 10 กรัม
4. เม็ดมะม่วงทุบ 16 กรัม
5. มะพร้าวคั่ว 5 กรัม
6. ใบผักชี

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้เดือด ลดไฟปานกลาง ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผา

2. ปรุงรสด้วยนำ้มะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ รอน้ำยำเดือด เหยาะเกลือนิดหน่อยแล้วยกลง

3. นำส้มโอมาคลุกรวมกับอกไก่ฉีก หอมเจียวเล็ก เม็ดมะม่วงทุบ และมะพร้าวคั่ว

4. อุ่นน้ำยำแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องยำที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบผักชี

.