วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ผัดพริกหยวกไก่

http://www.bloggang.com/data/mai-mee/picture/1221206272.jpg

ส่วนประกอบ

1.พริกหยวก ๗-๘ เม็ด
2.หอมใหญ่ ๑/๒ หัว
3.ไก่ ๑ ชิ้น จะใช้เนื้อสัตว์อื่นๆที่ชอบก็ได้
4.น้ำตาลทราย ๑ ช้อนกาแฟ
5.ซอสถั่วเหลือง ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียม ๒-๓ กลีบใหญ่
7.น้ำมันพืชนิดหน่อย


วิธีทำ

1.เริ่ม แรกก็ล้างไก่ให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ พริกหยวกล้างสะอาด หั่นเป็นเส้นยาวหนาพอควร ถ้าไม่ชอบเผ็ดมากให้เอาเมล็ดออก หอมใหญ่ปอกเปลือกออกล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นเส้นยาว กระเทียมทุบสับละเอียด เอา

2.น้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองหอม ใส่ไก่ลงไป

3.ผัดพอไก่สุก ใส่พริกหยวกและหอมหัวใหญ่ลงไป ระหว่างผัดเติมน้ำนิดหน่อยเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป

4 .ผัดไปมาสักครู่ ใส่ซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลทรายลงไป

5.ถ้าต้องการให้สีสวย ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อย

6.ผัดไปมาสักพักปิดไฟได้ ตักใส่จานเสริฟได้