วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำกุ้งน้ำข้น


















ส่วนประกอบ

1.กุ้งปอกเปลือกแล้ว 220 กรัม
2.เห็ดกระดุมหรือเห็ดฟาง 150 กรัม
3.ข่าหั่นเป็นแว่น 3 ชิ้น
4.ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
5.ใบมะกรูด 3 ใบ
6.พริกขี้หนูสวนบุบ 15 เม็ด          
7.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
8.มันกุ้งเสวย 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10.มะนาว 1-2 ผล
11.เกลือ หนึ่งหยิบมือ
12.ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟ 1/4 ถ้วยตวง
13.น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง         
14.ผักชีเด็ดท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วยตวง

กระปุกมันกุ้งเสวย ใช้คลุกข้าวเปล่าๆกินก็ได้ ใช้ทำข้าวผัดก็อร่อย มีขายตามร้านเอเชีย

วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังไว้

2.ทำความสะอาดเห็ด แล้วผ่า 2-3 หรือ 4 แล้วแต่ขนาดของเห็ด

3.ใส่น้ำซุปลงในหม้อ พร้อมด้วยข่า ตะไคร้

4.ต้มน้ำซุปให้เดือด ไปสักสองสามนาทีจะได้กลิ่นหอมของข่าตะไคร้จึงใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วลงไป
รอสักพักให้น้ำเดือดอีกรอบจึงใส่กุ้งลงไป ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ใช้เวลาต้มเร็วๆเห็ดจะได้
กรอบอร่อย กุ้งก็จะได้นุ่มกรอบอร่อยไม่กระด้าง พอน้ำซุปเดือดอีก ครั้ง และกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำพริกเผาและมันกุ้งลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกหม้อออกจากเตาได้เลยใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูดลงไปได้เลยนะคะ
           
5.จากนั้นก็ใส่ ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟ ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือชิมรสตามชอบ ชอบเผ็ด เปรี้ยว เค็มขนาดไหนก็เติมเพิ่มลดเอาตามชอบค่ะ เติมน้ำมะนาวลงไป ชอบเปรี้ยวขนาดไหนก็ชิมรสเอาตามใจชอบ


ที่มาจาก : .bloggang.com