วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มสายบัวปลาทู

http://www.horapa.com/images/stories/katiplatoo.jpg

ส่วนผสม

1.ปลาทู 1/2 กิโลกรัม
2.น้ำมะขามเปียก (หรือมะดัน) 1/4 ถ้วยตวง
3.กะทิ 2 ถ้วยตวง
4.หอมแดง 3-5 หัว
5.สายบัว 1/2 กิโลกรัม
6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำสุก 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1.ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้ ล้างทำความสะอาด หักหัวออกหรือไม่ก็ได้
 
2. สายบัว ลอกเปลือกหักเป็นท่อนยาวประมาณพอคำ หัวหอมแดงบุบพอแตก
 
3. ตั้งกะทิพอเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่หัวหอม ปลาทู สายบัว
 
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสชาติ ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน

หมายเหตุ

- การตั้งกะทิอย่าให้แตกมันมากเพราะจะทำให้แกงมีรสชาติไม่อร่อย
 
- น้ำมะขามเปียกควรใช้มะขามเปียกค่อนข้างใหม่เพราะแกงจะได้มีสีสวยไม่ดำ
 
- ถ้าใช้มะดันควรจะห่อด้วยผ้าขาวบาง รสเปรี้ยวของมะดัน จะออกมาจากผ้าที่ห่อ และทำให้แกงกะทิสายบัวมีสีสวยไม่ดำ รสชาติดี กลมกล่อม

.