วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ต้มข่าทะเลเกยตื้น















ส่วนประกอบ

1.กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
2.ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
3.หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
4.ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
5.ข่าอ่อน หั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
6.ตะไคร้หั่นท่อง 2-3 ต้น
7.ใบมะกรูด 5 ใบ
8.กะทิ 1 ถ้วยตวง
9.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12.พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
13.ผักชี 1 ต้น



วิธีทำ

เริ่มจากนำกะทิใส่หม้อตั้ง ไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย พอเดือดยกลง ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วยให้มีน้ำต้มข่าพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี




ขอบคุณที่มา – เดลีนิวส์