วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แหนมหมู

http://public.blu.livefilestore.com/y1psK7bkITBEu-LEwOM4F9Nok1uHPv5XIipeUGV1J5WBWtWxel8F29OcxPMXvjZV77E-wKC6gnBnLLCi6voMdsCvg/%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A1%2520035.jpg


 ส่วนผสม

* หมูเนื้อแดง(ส่วนสะโพกไม่ติดมัน) 900 กรัม
* ข้าวเหนียวสุก 1/2 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
* หนังหมู 1 ถ้วยตวง (ต้มให้สุกและหั่นเป็นเส้นตามยาว)
* พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
* ดินประสิว 1/2 ช้อนชา
* ถุงพลาสติก,หนังยาง สำหรับห่อแหนม

วิธีทำ


1. ล้างทำความสะอาดหมูแล้วซับน้ำให้แห้ง (เนื่องจากเนื้อหมูจะดูดซึมน้ำได้ดีทำให้มี ความชื้นสูงและอาจเน่าเสียง่ายระหว่างการหมัก จึงต้องซับน้ำให้แห้งสนิทก่อน) แล้วจึง นำไปบดให้ละเอียด


2. นำเนื้อหมูที่บดแล้วผสมกับเกลือ, ข้าวเหนียวสุก, ดินประสิว, น้ำตาลทราย และ กระเทียม นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูที่หั่นเตรียมไว้และนวดต่อให้เข้ากัน ถ้าต้องการแหนมรสจัดเติมพริกขี้หนูลงไปนวดด้วย

3. เมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติก มัดให้แน่นด้วยยางหรือเชือก (บางกรณีอาจห่อด้วยใบตองสดและมัดด้วยตอก) แขวนทิ้งไว้ 2-4 วัน ก็รับประทานได้

4. นำแหนมที่ได้ไปทอดหรือย่างตามชอบ เสริฟเป็นกับแกล้มพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ต้นหอม, ขิง และผักชี) หรือนำแหนมไปประกอบอาหารอื่นก็ได้ (ข้าวผัดแหนม, ยำแหนม, อื่นๆ


.