วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

หอยแมลงภู่อบสมุนไพร

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgqk_VfSEWSO-uh2rggZP7lDWGnJ7gxI-U0HZ_6mH2cx10k2ZnVxXpNWlDsQjldAET9Sa6VKbaTX3PNGEVFXD5HAwNBGhk2pZFjLc5xFkwOb2XMXx0QDntYYJLa90YkMPj6RLDftjTkUX0/s320/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3.jpg

ส่วนผสม

1.หอยแมลงภู่ 15 – 20 ตัว
2.ใบมะกรูดฉีกครึ่ง 3 ใบ
3.ยอดใบโหระพา 1 กำ
4.รากผักชี 1 กำ
5.ข่าซอย 3 ชิ้น
6.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
7.พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
8.พริกฮาบาเนโร่ 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว / น้ำปลา / น้ำมะขาม / น้ำจิ้มซีฟุ้ด / น้ำตาล อย่างละ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
  1. ตั้งไฟแรง ต้มน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำมะนาว เสร็จแล้วใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ปรุงแบบน้ำต้มยำ
  2. ทำความสะอาดหอยแมลงภู่ แล้วนำไปอบกับน้ำซุปที่ได้ สังเกตพอปากหอยเปิดอ้าก็ตักใส่จาน
  3. เตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยเหยาะน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลลงไปในภาชนะ จากนั้นเติมกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีและพริกฮาบาเนโร่ที่ปั่นละเอียดลงไป ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. จัดเสิร์ฟหอยแมลงภู่อบ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด ตกแต่งให้น่าทานด้วยยอดโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง


ที่มาจาก : motherandchild.in.th

.