ส่วนผสม
1.หอยแมลงภู่ 15 – 20 ตัว
2.ใบมะกรูดฉีกครึ่ง 3 ใบ
3.ยอดใบโหระพา 1 กำ
4.รากผักชี 1 กำ
5.ข่าซอย 3 ชิ้น
6.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
7.พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
8.พริกฮาบาเนโร่ 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว / น้ำปลา / น้ำมะขาม / น้ำจิ้มซีฟุ้ด / น้ำตาล อย่างละ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งไฟแรง ต้มน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำมะนาว เสร็จแล้วใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ปรุงแบบน้ำต้มยำ
- ทำความสะอาดหอยแมลงภู่ แล้วนำไปอบกับน้ำซุปที่ได้ สังเกตพอปากหอยเปิดอ้าก็ตักใส่จาน
- เตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยเหยาะน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลลงไปในภาชนะ จากนั้นเติมกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีและพริกฮาบาเนโร่ที่ปั่นละเอียดลงไป ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟหอยแมลงภู่อบ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด ตกแต่งให้น่าทานด้วยยอดโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง
ที่มาจาก : motherandchild.in.th
.