วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดพริกหน่อไม้กับหมูสับ

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjLZFJE1BdgmZnWWP8evLbEeIVjQIY5yKGyrpPbEUKi_9Aa19KbCZt4W0IOamd9NNy4fYEXD7-gUe6xJomCoXlfs_z_bKGW8hTly4ibED4YaPpzoxM93pwh1ID4BCjImJLbKlgpdx9swR4/s1600/054.JPG



ส่วนประกอบ

- หมูสับติดมัน 150 กรัม
- หน่อไม้ต้มแบบสับ 200 กรัม
- กระเทียมไทย 15 กลีบ
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 20 - 25 เม็ด
- พริกไทย 10 เม็ด
- รากผักชี 5 ราก
- น้ำปลาดี ๆ 1.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- กะเพราขาว 5 ช่อ

วิธีทำ


เริ่มต้นก็มาดูหมูสับกันก่อนนะคะ ... หมูสับที่เอามาผัดแล้วอร่อยสำหรับเมนูนี้  ควรใช้หมูสับที่ติดมันค่ะ  สำหรับพิมก็เอาหมูสามชั้นมาตัดหนังออก ล้างน้ำ-รอให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เอาสับๆๆ ให้ละเอียด

           ส่วนหน่อไม้ ... ใช้หน่อไม้ต้มแบบสับค่ะ   (ถ้าเลือกได้ควรใช้หน่อไม้ต้มที่เป็นหน่อไม้ต้มสดๆ  ไม่ควรใช้หน่อไม้ต้มแบบปี๊บ เพราะมันจะไม่ได้ความหวาน+หอม) ..... ก็นำมาลวกสัก 1 ครั้ง แล้วก็บีบให้แห้งค่ะ

           ส่วนกะเพราขาว ... ก็ล้างแล้วสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะเด็ดไว้เป็นช่อๆ ค่ะ

           เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้วก็มา ลงมือผัดกันค่ะ ... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไป 2 ชต.  พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกที่เราโขลกไว้ลงไปค่ะ

           ผัดให้พริกกระเทียมเหลืองและหอมมากๆ  ก็ใส่หมูสับลงไป

           ใช้ปลายตะหลิวยีหมูสับให้กระจาย  แล้วก็ผัดให้สุกค่ะ

           พอหมูสุก ... ก็ใส่หน่อไม้สับตามลงไป

           แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ... ผัดๆ ให้เข้ากันดี  แล้วก็ชิมรสสักนิดค่ะว่าชอบไหม  ถ้าไม่ชอบก็ใส่โน่นเพิ่มนี่ตามต้องการเลยนะคะ  และถ้าแห้งไปก็เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อยค่ะ

           พอชิมรสได้ที่แล้ว ... ก็ใส่ใบกะเพราลงไป

           ผัดๆ ให้เข้ากัน ..... ก็ดับไฟ  แล้วก็ตักขึ้นใส่จาน ...

           ขอบอกว่า .... อร่อยใช้ได้เลย .... นี่ถ้าได้หน่อไม้สดๆ ต้มใหม่ๆ  จะยิ่งอร่อยกว่านี้อีกค่ะ