วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

















ส่วนประกอบ

1. ปลากรอบ (ปลาเนื้ออ่อน เอาแต่เนื้อปลา) 1 ถ้วย
2. ผักหวาน 3 ถ้วย
3. มะเขือเทศลูกเล็ก (ผ่าครึ่ง) 5 ลูก
4. วุ้นเส้น (แช่น้ำ ตัดสั้น) 1/2 ถ้วย
5. น้ำซุป 3 ถ้วย
 

(จะใช้ปลาช่อนแห้ง แทนปลาเนื้ออ่อนก็ได้)

 ส่วนประกอบ เครื่องแกง 
1. พริกแห้ง 3 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียม 1 หัว
4. กะปิ 1 ช้อนชา
5. ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 1 ช้อนชา



วิธีทำ 
1. นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด
 

2. ปลากรอบ นำไปต้มกับน้ำซุป ใส่เครื่องแกง
 

3. ใส่ผักหวาน ต้มจนสุก ใส่วุ้นเส้นและมะเขือเทศ
 

4. ชิมดูอ่อนเค็ม เติมเกลือตามชอบ