วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

หม้อร้อนต้มโคล้ง

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/350/4350/images/exita/exita5089.jpg

ส่วนผสม น้ำซุป
  • ข่าหั่นเป็นแว่น  4-5  แว่น
  • ตะไคร้หั่นเป็นท่อน  2  ต้น
  • กระเทียม  1-2  หัว
  • หอมเล็ก  3-4  หัวเล็ก
  • ใบมะกรูด  3-4  ใบ
  • พริกขี้หนูแห้งทอด (ตามชอบ)   
  • ใบกะเพรา  1/2  ถ้วย
  • ผักชีใบเลื่อยซอย  1/4  ถ้วย
  • น้ำส้มมะขาม  2-3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

คั่วหรือเผาข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม เล็ก กระเทียม ในกระทะจนหอม ตั้งน้ำพอเดือดใส่สมุนไพรที่คั่วไว้ลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำปลา ใส่ใบกะเพรา ผักชีใบเลื่อย พริกทอด ทีหลังสุด


ส่วนผสม หม้อร้อน
  • เนื้อปลา ซีฟู้ดต่างๆ จำนวนพอเหมาะ
  • เห็ดสดชนิดต่างๆ 
วิธีทำ

ตั้งน้ำซุปต้มโคล้งจนร้อน ลวกเนื้อปลา ซีฟู้ด เห็ด รับประทานกับน้ำจิ้มข่า


ส่วนผส น้ำจิ้มข่า
  • ข่าหั่น 2 แว่น
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูบุบสับหยาบ 5-10 เม็ด 
วิธีทำ

ตำข่ากับกระเทียมจนละเอียด ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ชิมรส


ที่มาจาก  healthandcuisine.com/


ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.oknation.net/


.