ส่วนผสม
- ข้าวหุงสุกสวย 3 ถ้วย
- น้ำพริกปลาดุกฟู 1/2 ถ้วย
- ดอกขจร ดอกโสนหรือดอกกุยช่ายประมาณ 3/4 ถ้วย
- ไข่เค็มแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2 ลูก
วิธีทำ
ผัดดอกขจร หรือดอกโสนกับน้ำมันร้อนพอสลด ใส่ข้าวผัดให้เข้ากันแล้วจึงใส่พริกขิงปลาดุกฟู ผัดจนเข้ากัน ก่อนตักขึ้นใส่ไข่เค็มแดงคลุกพอเข้ากัน
Tips
- ไม่ควรใส่น้ำพริกลงไปผัดก่อนเพราะสีจะคล้ำไม่น่ากิน และน้ำพริกจะมีกลิ่นไหม้ถ้าใช้ไฟแรง เพราะน้ำพริกนี้เป็นน้ำพริกคั่ว
- ดอกกุยช่ายลวกแล้วผัดน้ำมันเร็วๆ เพราะถ้าผัดนานจะสุกเกินไป หรือคลุกรวมกับน้ำพริกก็ได้
- พริกขิงปลาดุกฟูเป็นน้ำพริกสำเร็จรูปที่ซื้อได้ทั่วไป หรือซื้อที่ร้านน้ำพริกนิตยา สาขาต่างๆ เช่น บางลำพู ปิ่นเกล้า เป็นต้น
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.