วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดพริกขิงปลาดุกฟู

http://www.bloggang.com/data/diary-prizella/picture/1305347549.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวหุงสุกสวย  3  ถ้วย
  • น้ำพริกปลาดุกฟู  1/2  ถ้วย
  • ดอกขจร ดอกโสนหรือดอกกุยช่ายประมาณ  3/4  ถ้วย
  • ไข่เค็มแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก  2  ลูก
วิธีทำ

ผัดดอกขจร หรือดอกโสนกับน้ำมันร้อนพอสลด ใส่ข้าวผัดให้เข้ากันแล้วจึงใส่พริกขิงปลาดุกฟู ผัดจนเข้ากัน ก่อนตักขึ้นใส่ไข่เค็มแดงคลุกพอเข้ากัน
  

Tips
  • ไม่ควรใส่น้ำพริกลงไปผัดก่อนเพราะสีจะคล้ำไม่น่ากิน และน้ำพริกจะมีกลิ่นไหม้ถ้าใช้ไฟแรง เพราะน้ำพริกนี้เป็นน้ำพริกคั่ว
  • ดอกกุยช่ายลวกแล้วผัดน้ำมันเร็วๆ เพราะถ้าผัดนานจะสุกเกินไป หรือคลุกรวมกับน้ำพริกก็ได้
  • พริกขิงปลาดุกฟูเป็นน้ำพริกสำเร็จรูปที่ซื้อได้ทั่วไป หรือซื้อที่ร้านน้ำพริกนิตยา สาขาต่างๆ เช่น บางลำพู ปิ่นเกล้า เป็นต้น 


ที่มาจาก : healthandcuisine.com
 
.