ส่วนผสม
- ปลาทับทิม 1 ตัว
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด อย่างละนิดหน่อยสำหรับนึ่งปลา
วิธีทำ
ล้างปลาให้สะอาด ใส่ข่า ใบมะกรูดลงในท้องปลา วางตะไคร้ใต้ตัวปลานำไปนึ่งจนสุก
ส่วนผสม น้ำพริกแจ่ว
- น้ำส้มมะขาม 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1-2 ช้อนชา
- หอมเล็กซอย 3-5 หัว
- ผักชีใบเลื่อยซอย 1-2 ต้น
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ชามแล้วโรยผักชีใบเลื่อยให้สวยงาม
ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม
- พริกหนุ่มเผา 5-7 เม็ด
- หอมเล็กเผา 5-7 หัว
- กระเทียมเผา 7-10 กลีบ
- มะเขือเทศสีดาเผา 3-5 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เผาพริกหนุ่มใช้ไฟอ่อน ลอกเปลือกและกรีดเม็ดพริกออก (ถ้าชอบเผ็ดจะใส่ก็ได้) ตำทั้งหมดรวมกัน ชิมให้ได้รสเค็มจากน้ำปลาร้า และรสเปรี้ยวจากมะเขือเผา ตักใส่ชามแล้วโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมซอย
Tips
- ถ้าใช้มะเขือส้มลูกเล็กกลม เปลือกบาง ของทางเหนือรสจะเปรี้ยวอร่อยกว่า
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.