วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลานึ่ง น้ำพริกสองรส

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img5/76089.jpg

ส่วนผสม
  • ปลาทับทิม  1  ตัว
  • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด อย่างละนิดหน่อยสำหรับนึ่งปลา   
วิธีทำ

ล้างปลาให้สะอาด ใส่ข่า ใบมะกรูดลงในท้องปลา วางตะไคร้ใต้ตัวปลานำไปนึ่งจนสุก

ส่วนผสม น้ำพริกแจ่ว
  • น้ำส้มมะขาม 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1-2 ช้อนชา
  • หอมเล็กซอย 3-5 หัว
  • ผักชีใบเลื่อยซอย 1-2 ต้น
วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ชามแล้วโรยผักชีใบเลื่อยให้สวยงาม      

ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม
  • พริกหนุ่มเผา 5-7 เม็ด
  • หอมเล็กเผา 5-7 หัว
  • กระเทียมเผา 7-10 กลีบ
  • มะเขือเทศสีดาเผา 3-5 ลูก
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

เผาพริกหนุ่มใช้ไฟอ่อน ลอกเปลือกและกรีดเม็ดพริกออก (ถ้าชอบเผ็ดจะใส่ก็ได้) ตำทั้งหมดรวมกัน ชิมให้ได้รสเค็มจากน้ำปลาร้า และรสเปรี้ยวจากมะเขือเผา ตักใส่ชามแล้วโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมซอย      

Tips
  • ถ้าใช้มะเขือส้มลูกเล็กกลม เปลือกบาง ของทางเหนือรสจะเปรี้ยวอร่อยกว่า 


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.