ส่วนประกอบ
1.เนื้อหมูติดมัน ๓๐๐ กรัม
2.ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
3.เกลือนิดหน่อย
4.น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
5.มะนาว ๓ ช้อนโต๊ะ
6.พริกป่น ๑ ช้อนชา
7.ข้าวคั่วป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอม ๑/๓ ถ้วยตวง
9.ผักชีฝรั่ง ๑/๓ ถ้วยตวง
10.หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
11.สะระแหน่ ๑/๓ ถ้วยตวง
ผักแกล้ม อันได้แก่ ใบบัวบก ผักกาดขาว
แตงกวา ถั่วฝักยาว โหระพา หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ
๑.และหมูเป็นชิ้น หนาประมาณ ๑ เซ็นต์ หมูแม่ปูเค้าแล่มาเป็นชิ้นๆแล้วก็ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วซะ หมักหมูกับซีอิ๊วขาวและเกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี หมักไว้ประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง
๒.ย่างหมูให้สุก แม่ปูย่างในเตาอบ ใครจะย่างด้วยเตาถ่านยิ่งอร่อยระหว่างย่างหมูแม่ปูทำมะเขือเทศเชื่อมด้วย เผลอแป๊บเดียวหมูเกือบไหม้
เนื้อแห้งไปนิ้ดดดนึง..เฉือนให้เป็นริ้วๆไว้ ผักต่างๆก็ล้างให้สะอาดเตรียมไว้
๓.หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ หอมแดง เตรียมไว้
อย่าลืมคั่วพริก กับข้าวคั่วไว้ก่อนนะคะ แล้วก็ป่นให้ละเอียดพอประมาณ
๔.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่วป่นรวมกัน
๕.ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วจึงใส่ผัก ที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไปคนให้เข้ากันอีกทีถ้าส่วนผสมแห้งไป เติมน้ำสต๊อกไก่หรือหมูลงไปได้เล็กน้อย
เสิร์ฟทันทีกับข้าวเหนียวร้อนๆ และประดาผักทั้งหลายข้างเคียงเนื้อหมูย่างแห้งไปหน่อยค่ะ แต่แซ่บ........................................
ปูขาเก เซมารู
ที่มาจาก : bloggang.com
.