วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ช่อม่วงไส้ไก่

http://www.okthaifood.com/pic/thaifood/nung/nung006.jpg


 ส่วนผสมไส้ช่อม่วง

1. เนื้อไก่บด 300 กรัม
2. รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
3. กระเทียมไทยโขลกละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยขาวป่นไร่ทิพย์ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำปลาแท้ตามแม่ครัวฉลากทอง 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายลิน 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8. น้ำมันพืชโอลีน 2 ช้อนโต๊ะ


 

วิธีการผัดไส้ช่อม่วง

นำกระเทียมและรากผักชีลงเจียวให้หอมในน้ำมันพืช จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงผัดให้สุกดี แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเกลือป่น และพริกไทยป่น ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ออกหวานนำตามด้วยความเค็มและเผ็ดหอมพริกไทย


ส่วนผสมตัวแป้ง

1. แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งท้าว 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
5. น้ำดอกอัญชัญ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

1.นำแป้งทั้ง 3 ชนิดมาใส่ในอ่างผสม จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำดอกอัญชันที่ผสมน้ำมะนาวแล้วลงไปค่อยๆ ใช้มือนวดตะล่อมให้เข้ากัน 


2.จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าและนวดจนแป้งนุ่มและปั้นได้แบ่งแป้งเป็นก้อนปั้นเป็นรูปกลมๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 ซม.ใช้นิ้วค่อยๆ คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตักไส้ 1 ชช. วางลงตรงกลางแล้วค่อยๆ จับปลายห่อเข้าตรงกลางเพื่อหุ้มไส้ให้มิด แล้วค่อยๆ คลึงจนเนียนใช้แหนบค่อยๆ จับเป็นจีบทีละชั้นให้เป็นกลีบดอก

3.จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกในลังถึง เมื่อสุกแป้งจะนุ่มและใส นำออกจากลังถึงแล้วทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับ ผักกาดหอม ผักชีและพริกขี้หนู


.