วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555
เปรี้ยวหวานเผือกทอดเห็ดหอม
ส่วนประกอบ
1.ฟองเต้าหู้ 1 / 2 ชิ้น
2.เผือกหั่นบาง ๆ 50 กรัม
3.เห็ดหอมหั่น 20 กรัม
4.ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
5.แตงกวาหั่นเต๋า 10 กรัม
6.มะเขือเทศหั่นเต๋า 10 กรัม
7.สับปะรดหั่นเต๋า 10 กรัม
8.หอมใหญ่หั่นเต๋า 20 กรัม
9.พริกยักษ์หั่นบาง ๆ 15 กรัม
10.ซอสมะเขือเทศ 20 กรัม
11.น้ำส้มสายชู 1 /4 ถ้วยตวง
12.น้ำตาลทราย 20 กรัม
13.เกลือป่น 5 กรัม
วิธีทำ
1.นำเห็ดหอมกับเผือกนำมาห่อกับฟองเต้าหู้ม้วนให้กลม
2.นำไปนึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบยกลงพักไว้
3.ทำน้ำเปรี้ยวหวานสำหรับราด โดยนำแตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด หอมใหญ่ พริกยักษ์มาผัดกับน้ำมันจนสุก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้มีรสชาติตามต้องการ
4.นำฟองเต้าหู้ที่ทอดเสร็จแล้ววางจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเปรี้ยวหวาน
ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 30 ฉบับที่ 436 กันยายน 2548