วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

เปรี้ยวหวานเผือกทอดเห็ดหอม
















ส่วนประกอบ

1.ฟองเต้าหู้                 1 / 2  ชิ้น
2.เผือกหั่นบาง ๆ           50     กรัม
3.เห็ดหอมหั่น              20     กรัม
4.ซีอิ๊วขาว                   5      กรัม
5.แตงกวาหั่นเต๋า          10     กรัม
6.มะเขือเทศหั่นเต๋า       10     กรัม
7.สับปะรดหั่นเต๋า          10     กรัม
8.หอมใหญ่หั่นเต๋า        20     กรัม
9.พริกยักษ์หั่นบาง ๆ     15     กรัม
10.ซอสมะเขือเทศ       20     กรัม
11.น้ำส้มสายชู            1 /4  ถ้วยตวง
12.น้ำตาลทราย           20     กรัม
13.เกลือป่น                 5      กรัม

วิธีทำ

1.นำเห็ดหอมกับเผือกนำมาห่อกับฟองเต้าหู้ม้วนให้กลม

2.นำไปนึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบยกลงพักไว้

3.ทำน้ำเปรี้ยวหวานสำหรับราด โดยนำแตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด หอมใหญ่ พริกยักษ์มาผัดกับน้ำมันจนสุก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้มีรสชาติตามต้องการ

4.นำฟองเต้าหู้ที่ทอดเสร็จแล้ววางจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเปรี้ยวหวาน


 ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 30 ฉบับที่ 436 กันยายน 2548