วันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ปลากระพงนึ่งมะนาว

















ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/


ส่วนประกอบ

ปลากะพงขาว 1 ตัว
พริกขี้หนูเขียวแดงหั่นฝอย 10 เม็ด
กระเทียม 20 กลับ
ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว 2 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำซุป 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น เกลือป่น
มะนาวหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง 2 ผล
กระเทียมสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย


วิธีทำ

1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน จัดใส่จานสำหรับนึ่ง
 

2. โขลกพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด ใส่ในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสดี นำไปราดบนตัวปลา
 

3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเป็นแว่น และพริกขี้หนูหั่นฝอย