วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไก่ตุ๋นซอสขิง




















ส่วนประกอบ
* สะโพกไก่หรือน่องไก่ 6 - 8 ชิ้น
* ขิงซอย 350 กรัม
* แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
* หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/2 ลูก
* ต้นหอมซอย 100 กรัม
* พริกชี้ฟ้าหั่น 3 - 5 เม็ด
* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* เหล้าจีนสำหรับทำอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
 

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้้ืงไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ไก่ลงไป ทอดจนเกือบสุกจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำมัน

2. ใส่น้ำลงไปในหม้อใบใหญ่ ตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสหอยนางรม, น้ำตาล, และเหล้าจีน คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

3. ใส่ไก่ทอดลงไปในหม้อ จากนั้นใส่ขิง, หอมใหญ่ และแครอท ต้มจนน้ำเดือด แล้วจึงหรี่ไฟลง ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที

4. เติมต้นหอมและพริกลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที จึงปิดไฟ

5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ