วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

เส้นหมี่ผัดปู

http://www.healthandcuisine.com/hc_images/hc96/96_m_month2.jpg

ส่วนผสม
  • เส้นหมี่แช่น้ำจนนิ่ม  200  กรัม
  • เนื้อปู  1/2  ถ้วย
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม หั่นบาง  4  ดอก
  • กุยฉ่าย หั่นท่อน  1/2  ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่ซอยบาง  1/2  ถ้วย
  • กระเทียมบุบสับหยาบ  1  ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าซอยบาง  1  เม็ด
  • ถั่วงอก  2  ถ้วย
  • น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริกศรีราชา (เผ็ดกลาง)  3-4  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายและพริกไทยป่นอย่างละ  1/2  ช้อนชา
  • พริกไทยป่น  1/2  ช้อนชา
  • มะนาวฝาน 2 ซีก ผักชีใบเลื่อยซอยและใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้าตามชอบ    
  • น้ำมันพืช สำหรับผัดเล็กน้อย    
วิธีทำ
  1. คลุกซอสพริกให้ทั่วเส้น พักไว้
  2. ผัดกระเทียมและเห็ดหอมกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้สลด ใส่เส้นผัดพอเข้ากัน ตามด้วยเนื้อปู
  3. ใส่ใบกุยฉ่าย ถั่วงอก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีใบเลื่อยเล็กน้อยผัดพอเข้ากัน ยกลงจากเตาโรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยซอย ใบสะระแหน่ บีบมะนาวตามชอบ
 Tips
  • วิธีผัดเส้นไม่ให้กอดกัน ต้องตั้งกระทะให้ร้อนจัดใส่น้ำมันกลอกไปมาให้ทั่วกระทะ แล้วรินออกให้เหลือพอประมาณ ใส่เส้นลงผัดใช้ไฟแรงและผัดเร็วๆ เส้นจึงจะไม่เละและกอดกัน ที่สำคัญเส้นต้องสะเด็ดน้ำให้แห้ง


ที่มาจาก : /healthandcuisine.com


.