ส่วนผสม
- เส้นหมี่แช่น้ำจนนิ่ม 200 กรัม
- เนื้อปู 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม หั่นบาง 4 ดอก
- กุยฉ่าย หั่นท่อน 1/2 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ซอยบาง 1/2 ถ้วย
- กระเทียมบุบสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าซอยบาง 1 เม็ด
- ถั่วงอก 2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกศรีราชา (เผ็ดกลาง) 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายและพริกไทยป่นอย่างละ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- มะนาวฝาน 2 ซีก ผักชีใบเลื่อยซอยและใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้าตามชอบ
- น้ำมันพืช สำหรับผัดเล็กน้อย
วิธีทำ
- คลุกซอสพริกให้ทั่วเส้น พักไว้
- ผัดกระเทียมและเห็ดหอมกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้สลด ใส่เส้นผัดพอเข้ากัน ตามด้วยเนื้อปู
- ใส่ใบกุยฉ่าย ถั่วงอก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีใบเลื่อยเล็กน้อยผัดพอเข้ากัน ยกลงจากเตาโรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยซอย ใบสะระแหน่ บีบมะนาวตามชอบ
Tips
- วิธีผัดเส้นไม่ให้กอดกัน ต้องตั้งกระทะให้ร้อนจัดใส่น้ำมันกลอกไปมาให้ทั่วกระทะ แล้วรินออกให้เหลือพอประมาณ ใส่เส้นลงผัดใช้ไฟแรงและผัดเร็วๆ เส้นจึงจะไม่เละและกอดกัน ที่สำคัญเส้นต้องสะเด็ดน้ำให้แห้ง
ที่มาจาก : /healthandcuisine.com
.