วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดกะเพราทะเล



















ส่วนประกอบ

1.เนื้อปลากะพง, ปลาหมึก, กุ้ง, หมู, ไก่ 200         กรัม
2.หน่อไม้ฝรั่ง, แครอทหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว 1              ถ้วยตวง
3.ใบกะเพราทอดกรอบ 1              ถ้วยตวง
4.ใบมะกรูดทอดกรอบ 5 – 6       ใบ
5.กระเทียมสับ 1 / 4        ถ้วยตวง
6.พริกขี้หนูสวนบุบ 1              ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืช 2              ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 1              ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1              ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันหอย 1              ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1 / 2        ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 / 4        ถ้วยตวง

วิธีทำ
  1. หั่นเนื้อสัตว์ชิ้นพอคำให้สวยงาม นำไปลวกให้สุก จัดใส่จาน
  2. ลวกหน่อไม้ฝรั่งและแครอท พักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียม พริกขี้หนูให้หอม ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำมันหอย น้ำตาลทรายและน้ำซุป ชิมรสตามชอบ ใส่ผักที่ลวกไว้ คนให้เข้ากัน ตักราดบนเนื้อสัตว์ให้ทั่ว โรยด้วยใบกะเพราและใบมะกรูดทอดกรอบ

ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 31 ฉบับที่ 456 พฤษภาคม 2550