ส่วนประกอบ
1.เนื้อปลากะพง, ปลาหมึก, กุ้ง, หมู, ไก่ | 200 กรัม |
2.หน่อไม้ฝรั่ง, แครอทหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว | 1 ถ้วยตวง |
3.ใบกะเพราทอดกรอบ | 1 ถ้วยตวง |
4.ใบมะกรูดทอดกรอบ | 5 – 6 ใบ |
5.กระเทียมสับ | 1 / 4 ถ้วยตวง |
6.พริกขี้หนูสวนบุบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
7.น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
8.ซอสปรุงรส | 1 ช้อนโต๊ะ |
9.ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ | 1 ช้อนโต๊ะ |
10.น้ำมันหอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
11.น้ำตาลทราย | 1 / 2 ช้อนโต๊ะ |
12.น้ำซุปหรือน้ำเปล่า | 1 / 4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- หั่นเนื้อสัตว์ชิ้นพอคำให้สวยงาม นำไปลวกให้สุก จัดใส่จาน
- ลวกหน่อไม้ฝรั่งและแครอท พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียม พริกขี้หนูให้หอม ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำมันหอย น้ำตาลทรายและน้ำซุป ชิมรสตามชอบ ใส่ผักที่ลวกไว้ คนให้เข้ากัน ตักราดบนเนื้อสัตว์ให้ทั่ว โรยด้วยใบกะเพราและใบมะกรูดทอดกรอบ
ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 31 ฉบับที่ 456 พฤษภาคม 2550