วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มโคล้งรวมมิตร




















ส่วนประกอบ

กุ้งนาง 2 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
หอยแมลงภู่ 10 ตัว
ปลาช่อนแห้ง 1 ตัวเล็ก
น้ำ 5 ถ้วยตวง
ส้มมะขามเปียก 2 ฝัก
หอมแดงเผา 5 หัว
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกแห้งเผาหั่นเป็นท่อนๆ 3 เม็ด
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. เผากุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ปลาช่อนแห้ง ให้หอม ฉีกปลาช่อนแห้งเป็นชิ้น ๆ เอาก้างออก

2. โขลกหอมเผาหยาบ ๆ

3. นำน้ำตั้งไฟใส่หอมแดง ส้มมะขามเปียก ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ พอเดือดใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้ง ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กุ้งเผา ปลาหมึกเผา หั่นเป็นแว่น ๆ หอยแมลงภู่เผา และปลาช่อนแห้งพอน้ำเดือดยกลง เสิร์ฟร้อน ๆ