วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มยำเอ็นหมู
















ส่วนประกอบ

1.เอ็นหมู (วันนี้ใช้ประมาณ ๒๐๐ กรัม)  ได้มาแล้วก็ล้างให้สะอาด
2.กระดูกกระดูกหมู ประมาณ ๒๐๐ กรัม
3.เครื่องต้มยำก้อน ๑ ก้อน
4.ข่า ๑ แง่ง หั่นตามขวางได้ประมาณ ๗-๘ แว่น
5.ตะไคร้ ๔ ต้น
6.ใบมะกรูด ๒-๓ ใบ
7.หอมแดง ๕ หัว
8.มะเขือเทศ ๑ ลูก หั่นเอาเม็ดออก
9.ผักชีฝรั่ง
10.เห็ดนางฟ้า
11.น้ำปลา
12.น้ำมะนาว
13.พริกขี้หนูบุบ
      

วิธีทำ

พอเราล้างเรียบร้อยแล้วก็เอามาหั่นเป็นท่อน ให้ขนาดพอๆ กับกระดูกหมู (หรือกระดูกหมู) ที่เราเตรียมไว้นะคะ
         - ส่วนใหญ่เวลาทำต้มยำจะชอบทำน้ำซุปไว้ก่อนค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้จะทำน้ำซุปก่อนนะคะ เราใช้กระดูกหมูที่เตรียมไว้ทำต้มยำนั่นแหละค่ะ เพราะกระดูกหมูจะได้เปื่อยด้วย เคี่ยวไฟอ่อนๆนะคะ น้ำจะได้ใสๆแบบนี้
        
         - พอกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว เราก็จะใส่พวกเครื่องต้มยำลงไปนะคะ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วก็หอมแดงค่ะ ต้มต่อสักพัก จนได้กลิ่นสมุนไพรนะคะ จะได้หอมๆไง
        
         - วันนี้เราแอบขี้โกงใช้เครื่องต้มยำ ๑ ก้อนด้วยแหละ เพราะว่าไม่มีน้ำพริกเผาค่ะ ดังนั้นใส่เครื่องต้มยำลงไปนะคะ แล้วก็เติมเอ็นหมูลงไปเลยค่ะ
        
         - ตามด้วยมะเขือเทศนะคะ (อันที่จริงถ้าใครชอบให้น้ำต้มยำมีรสเปรี้ยวของมะเขือเทศมากกว่านี้ อาจจะใส่ไปพร้อมๆ กับกระดูกหมูก็ได้นะคะ มะเขือเทศจะเปื่อยและออกรสมากขึ้น แต่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบค่ะ)

         - ชิมรสนิดหน่อยนะคะ เพราะก้อนต้มยำจะมีรสเค็มอยู่แล้ว ถ้าเค็มไม่พอเราก็ปรุงด้วยน้ำปลาหรือเกลือตอนนี้ได้เลยค่ะ
      
         - ช่วงนี้ปรุงเฉพาะรสเค็มอย่างเดียวนะคะ อย่าใส่น้ำมะนาวตอนนี้นะ เดี๋ยวจะขม พอปรุงได้ที่แล้วก็ใส่เห็ดลงไปเลยค่ะ พอเห็ดสุกก็ปิดไฟเลยนะคะ แล้วก็เติมมะนาว (ตามชอบ) พริกขี้หนูที่บุบไว้แล้ว (ปริมาณตามความอดทนจ้า) แล้วโรยด้วยผักชีจ้า
        
         - พร้อมเสริฟแล้วจ้า ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำครัวกันทั่วหน้านะจ๊ะ


ที่มาจาก : kruaklaibaan.com

ภาพจาก : mai-mee