ส่วนประกอบ
◊ พริกแห้งคั่ว ๑ กำมือ
◊ ขมิ้น ๒ แง่ง
◊ ตะไกร้ซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๒ กลีบ
◊ ผิวมะกรูดแห้ง ๒ ชิ้น (ถ้ามี)
◊ พริกไทยดำ (เม็ด) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดง ๒ หัว (แต่วันนี้มาราตีไม่มี เลยไม่ได้ใส่ แต่ความอร่อยก็ไม่ได้ลดลงเลยค่ะ)
วิธีทำ
นำมาตำหรือปั่นรวมกัน ตักใส่ถ้วย ใส่กะปิและน้ำนิดหน่อย บี้ๆ บดๆ ให้เข้ากันดี (กะปิกะเอาเองนะคะ เพราะแล้วแต่ว่าจะใช้เครื่องแกงเท่าไหร่ค่ะ อย่างที่เห็นในภาพ มาราตีใส่กะปิแค่ ๑ ช้อนชาพูนๆค่ะ
ขั้นตอนต่อไป หม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย เคี่ยวจนเดือด แล้วใส่เครื่องแกงลงไป คนๆให้เข้ากันดี ปล่อยให้เดือดอีกครั้งจนน้ำแกงหอม แล้วเติมหางกะทิไปอีก ๑ ถ้วย
◊ นำหอยโข่ง (แช่แข็ง) ไปล้างให้สะอาด
◊ แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ ใบชะพลูเด็ดเอาแต่ใบ ล้างให้สะอาด แล้วนำไปหั่นฝอย
◊ หอยโข่งที่หั่นแล้ว และใบชะพลูพร้อมแกงแล้วจ้า
◊ นำหอยโข่งใส่ในหม้อแกงเลยค่ะ แกงจนหอยสุกดีแล้วค่อยใส่ใบชะพลู หลังจากใส่ใบชะพลูแล้ว ปล่อยให้แกงเดือดสักประมาณ ๗-๘ นาที เติมเกลือ ปิดไฟยกลงจากเตา
◊ แกงหอยโข่งกับใบชะพลู น้ำต้องไม่เยอะเกินไปนะ่คะ่ แค่พอท่วมผักก็พอ
◊ เสริฟกับข้าวร้อนๆ ถ้ามีมะเขือพวงหรือยอดมะม่วงหิมะพานต์เป็นผักแกล้ม อืมมมมมมมม หร๋อยเหมือนได้ทานที่บ้านเกิดเลยแหละ หอยโข่งที่เหลือ เอามายำก็อร่อยค่ะ
ที่มาจาก : kruaklaibaan.com
ภาพจาก http://www.plengpakjai.net