ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 ที่)
- เส้นหมี่โคราช 200 กรัม
- กุ้งขาวเกษตร 12 – 15 ตัว
- ถั่วงอก 1 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นท่อน 5 ต้น
ส่วนประกอบ ซอส
- หอมเล็กสับ 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
วิธีทำ
- แช่เส้นหมี่โคราช สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
- ทำน้ำซอสโดยผัดหอม กระเทียมและเต้าเจี้ยวกับน้ำมันพืชจนกระทั่งหอม ใส่ส่วนผสมซอสที่เหลือลงเคี่ยวให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มหวานนำและเปรี้ยวตาม ยกลงจากเตาพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อยนำกุ้งลงผัดพอสุกตักขึ้นเตรียม ไว้ ใส่เส้นลงผัด ค่อยๆ เติมน้ำซอสผัดให้เข้ากันใช้ไฟกลาง ในระหว่างผัดเติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้เส้นสุกนุ่ม ชิมรสถ้ายังไม่เข้มข้นให้เติมน้ำซอสเพิ่ม ก่อนยกขึ้นเร่งไฟใส่กุ้งที่เตรียมไว้ ถั่วงอก และต้นหอมคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานกินคู่กับผักสด ส้มตำไทย หรือ ส้มตำอีสานตามชอบ
- ซอสสำหรับผัดหมี่โคราชสามารถทำไว้ล่วงหน้า เก็บในตู้เย็นไว้ได้นานประมาณ 10 วัน
ที่มาจาก : healthandcuisine.com