วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไข่ดาวลูกเขย

http://i3.photobucket.com/albums/y64/Manee/series/203_0329R.jpg


 ส่วนผสม

* ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง
* น้ำมะขาม 3/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
* หอมแดงซอย 10-15 ลูก
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)


วิธีทำ


1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน แล้วจึงนำไข่ไปทอดทีละฟอง ทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วนำไปจัดเรียงไว้ในจาน


2. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่ นำหอมแดงซอยไปเจียวจนเหลือง (ระวังไหม้ ถ้าไหม้จะมีรสขมและไม่อร่อย) เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำมัน

3. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง (ถ้าเหลือเยอะให้ตักออก จนเหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ, หรือจะใช้น้ำมันใหม่ก็ได้) ใส่น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขาม และน้ำปลา คนจนส่วนผสมเข้ากันดี อาจปรับรสชาติได้ตามต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวและหวานพอๆกัน)

4. นำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สามไปราดบนไข่ดาวที่จัดใส่จานไว้แล้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ