วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เต้าหู้นึ่งลูกชิ้นปลา

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img1/65132.jpg

ส่วนผสม

1.เต้าหู้นิ่มคินุ 1 ก้อน
2.เนื้อปลาทะเล หั่นบาง 1 ถ้วยพูน
3.แครอทหั่นเต๋าจิ๋ว 2 ช้อนโต๊ะ
4.เห็ดหอมหั่นเต๋าจิ๋ว 2 ช้อนโต๊ะ
5.ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.ไข่ขาว 1 ฟอง
7.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
9.ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
10.ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
13.น้ำเปล่า 1 ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
 

1.ใส่เนื้อปลา ไข่ขาว แป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทย ลงในเครื่องปั่นแห้ง ปั่นจนส่วนผสมละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียว
 

2.ตักใส่ชามผสม ใส่แครอท เห็ดหอม และขิง คนให้เข้ากัน ใส่ตู้เย็นพักไว้
 

3.กดเต้าหู้ด้วยพิมพ์กลมให้สวยงาม หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมได้ตามชอบโดยให้หนาประมาณ 1 นิ้ว ตักส่วนผสมลูกชิ้นปลาวางบนเต้าหู้ นำไปนึ่งในน้ำเดือดนาน 7 นาที
 

4.ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน น้ำมันงาและน้ำ คนให้เข้ากัน ราดบนเต้าหู้ลูกชิ้นปลาขณะร้อน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ตามชอบ

.