วันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2557
ปลาดุกย่าง-สะเดาน้ำปลาหวาน
ขอขอบคุณ ภาพจาก kuky
ส่วนประกอบ เครื่องปรุง น้ำปลาหวาน (สำหรับ 4 คน)
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น้ำส้มมะขามเปียกข้น ๆ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย หอมเจียว 1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
พริกแห้งหั่นบาง ๆ ทอดกรอบ
1/4 ถ้วย สะเดาอ่อน ประมาณ 5-10 กำ
ล้างเบาๆ อย่าให้ช้ำ ต้มน้ำให้เดือด
แล้วนำสะเดาไปลวก
วิธีทำ น้ำปลาหวาน
1. ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนเหนียว
2. จัดเสิร์ฟ ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย แบ่งหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งใส่ข้างบน
วิธีทำ ปลาดุกย่าง
ปลาดุกอุย 1 - 2 ตัว ล้างปลา ผ่าท้อง เอาไส้ออกล้างสะอาดบั้งปลาด้านละ 2 - 3 บั้ง
ปิ้งไฟกลางจนสุกเหลืองหอมทั้ง 2 ด้าน
(ก่อน..ย่าง ทาน้ำมันที่ตะแกรงปิ้งปลาก่อน หนังปลาจะไม่ถลอก หรือจะทาที่ตัวปลาก็ได้)