วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มเลือดหมู


 















ส่วนผสม

  1. กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
  2. หมูสับ 200 กรัม
  3. หัวใจหมู 100 กรัม
  4. ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
  5. ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
  6. หมูเนื้อแดง 200 กรัม
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
  9. เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
  10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  11. ตับหมู 100 กรัม
  12. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  14. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  15. หัวไชเท้า 1 หัว
  16. ตำลึง
  17. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  18. น้ำตาลทราย
  19. พริกน้ำส้มดอง
  20. พริกป่น
  21. ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ

1. ลำดับแรกให้เรานำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพัก
 ไว้ก่อน

2. ต่อไปให้นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้
 ไฟปานกลาง

3. ลำดับต่อไปให้นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น

4. ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆจนหัวไชเท้าสุก จากนั้นให้ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง

5. นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆพักไว้

6. ส่วนเลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้

7. เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา


ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/