ส่วนผสม
- กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- หัวใจหมู 100 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
- ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
- หมูเนื้อแดง 200 กรัม
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
- เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตับหมู 100 กรัม
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้า 1 หัว
- ตำลึง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- พริกน้ำส้มดอง
- พริกป่น
- ซีอิ๊วขาว
1. ลำดับแรกให้เรานำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพัก
ไว้ก่อน
2. ต่อไปให้นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้
ไฟปานกลาง
3. ลำดับต่อไปให้นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น
4. ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆจนหัวไชเท้าสุก จากนั้นให้ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง
5. นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆพักไว้
6. ส่วนเลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้
7. เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.bloggang.com/