วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวต้มน้ำวุ้น

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img9/71569.jpg

 ส่วนผสม

 ข้าวเหนียว ๓ ขีด
 น้ำตาลทรายขาว ๒ ถ้วย
 น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
 ใบเตย (สำหรับต้มน้ำเชื่อม) ๕-๖ ใบ
 ขนุน ๒ ขีด (ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้พิมไม่มี)
 น้ำแข็งทุบ (ไม่ใส่ก็ได้จ้า)

 
อุปกรณ์

 ใบตองฉีกขนาดกว้าง ๑ ๑ ๑/๒ นิ้ว ยาวสัก ๖-๗ นิ้ว
 ไม้กลัดขนาด ๑ นิ้ว

 
วิธีทำ

1.ข้าวเหนียว แช่น้ำทิ้งไว้ ๑ คืน หรืออย่างน้อยสัก ๖ ชั่วโมง ห้ามแช่น้ำร้อนเพื่อเร่งเวลาเด็ดขาด ไม่งั้นมันจะหมดยางข้าวเหนียวเอาง่ายๆเลย พอตอนจะห่อ ก็สรงใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็มาเริ่มห่อกัน โดยห่อให้เป็นรูปกรวย

2.ต่อจากนั้นตักข้าวเหนียวใส่ไปราวๆเกือบ ๑ ช้อนโต๊ะ ใช้นิ้วโป้งมือที่ถือ กดให้แบนลงเล็กน้อย เพื่อสะดวกในการห่อ เสร็จแล้วจากนั้นนำไปต้มให้สุก ใช้เวลาต้มประมาณ ๓๐ นาที ๑ ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของตัวข้าวต้ม พอต้มสุกได้ที่ (ไม่มีเม็ดข้าวกรุบๆ) ก็ช้อนขึ้นใส่กระชอน แล้วเอาแช่น้ำเย็นไว้แป๊บ จะทำให้ข้าวเหนียว เหนียวขึ้นจ้า จากนั้นช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็มาทำน้ำเชื่อมกัน

3.ผสมน้ำตาลกับน้ำเปล่า ต้มจนละลาย แล้วกรอง ๑ ครั้ง แล้วนำไปเคี่ยวต่อ ให้น้ำเชื่อมลดเหลือประมาณ ๒/๓ จากของเดิม ตอนนี้ก็ใส่ใบเตยลงไปเคี่ยวด้วยนะ น้ำเชื่อมจะได้หอมๆ พอน้ำเชื่อมได้ที่ ก็พักไว้นะ เอาน้ำเย็นหล่อไว้ก็ดี จะได้เย็นไวๆ แล้วเราก็แวะมาดูที่ตัวข้าวต้มที่เราทิ้งไว้ ถ้าจะกินเลย ให้แกะตัวข้าวต้มออกจากห่อใบตอง มาใส่ไว้ในภาชนะอะไรสักอย่าง แต่ถ้ายังไม่มีใครกินเลย จะเก็บไว้ก่อน (เก็บได้เป็นอาทิตย์ในตู้เย็น) ก็เก็บทั้งห่ออย่างนี้แหละ ตอนจะเสริฟก็หยิบใส่ถ้วย ถ้ามีขนุน ฉีกเป็นเส้นเล็กๆแล้วใส่ลงไปด้วยนะ จะหอมมาก


.