วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พล่าปลาแซลมอนแบบไทยๆ

http://i883.photobucket.com/albums/ac40/42tong/food/09245b6b.jpg


ส่วนผสม

1. ผักกาดแก้วหั่นชิ้นพอดีคำ 1 หัว
2. ตะไคร้ซอย 3 ต้น
3. หอมเล็กซอย 8 หัว
4. ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วย
5. สะระแหน่ 1/2 ถ้วย
6. กระเทียมซอย 8 กลีบ
7. ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
8. เกลือ(นิดหน่อย)

ส่วนผสมน้ำพล่า

1. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

Tip : นำลูกมะนาวไปใส่ในไมโครเวฟประมาณ 2-3 วินาที จะได้น้ำมะนาวมากขึ้น
 

วิธีทำน้ำพล่า
 

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน


วิธีทำ

1. จัดผักกาดแก้ว ตะไคร้ หอมเล็ก ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ กระเทียมใส่จาน
 

2. หมักปลาแซลมอนกับเกลือ ทิ้งไว้สักพัก
 

3. ย่างปลาในกระทะย่างอย่าให้สุกจนแข็ง ตักใส่จานที่จัดไว้ เสิร์ฟพร้อมน้ำพล่า


.