ส่วนประกอบ
1.หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นๆ ๑ หัว
2.ซูกินี่เหลืองขนาดเล็กหั่นเป็นชิ้นๆ ๑ ลูก
3.แตงกวา หั่นเป็นชิ้นๆ ๑ ลูก
4.พริกแดงหวานลูกเล็กหั่น ๑ ลูก
5.ถั่วลันเตา ๑ ถ้วย
6.สับปะรดกระป๋องทั้งน้ำทั้งเนื้อ ๒๐ ออนซ์
7.ซ้อสถั่วเหลือง
8.น้ำตาลทรายแดง
9.ซ้อสมะเขือเทศ
10.แป้งมันสัมปะหลังละลายน้ำ
11.น้ำซุปผัก
ผักที่หั่นเตรียมไว้แล้ว สำหรับสับปะรด ถ้ามีสดๆก็ใช้แบบสดๆได้เลย
ผักต่างๆสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ อย่าง แครรอท
ซูกีนี่สีเขียว มะเขือเทศลูกใหญ่ เห็ดแชมปิญอง ก็สามารถใช้ได้ค่ะ
วิธีทำ
1.ผัดหอมหัวใหญ่ด้วยไฟปานกลางให้มีกลิ่นหอมผัดเปล่าๆเลยค่ะ หรือจะเติมน้ำซุปลงไปสักนิดก็ได้วีแกนฉบับพ่อบ้านแม่ปูไม่ใช้น้ำมันใดๆในการ ปรุงอาหารนะ
2.ใส่สับปะรด ทั้งน้ำทั้งเนื้อลงไป ถ้าไฟอ่อนไปเร่งไฟขึ้นอีกนิดให้ส่วนผสมเดือด ระหว่างนี้ก็ปรุงเครื่องปรุงต่างๆลงไปอันได้แก่ซ้อสถั่วเหลือง น้ำตาลทรายแดง(ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)และใส่แป้งมันลงไปเพื่อให้น้ำผัดข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ เปรี้ยวๆหวานๆซ้อสถั่วเหลืองยี่ห้อที่แม่ปูใช้มันจืดนิดๆ แม่ปูโรยเกลือลงไปด้วยนิดหน่อย
3.พอส่วนผสมเดือด ก็ใส่ผักทุกอย่างลงไปผัดรวมกันใช้เวลาผัดแป๊บเดียว ผักจะได้กรอบอร่อย ถ้าส่วนผสมแห้งไปเติมน้ำซุปผักได้พอสมควร ปิดไฟในเตา เสิร์ฟทันทีร้อนๆ อร่อยๆปรกติพ่อบ้านรับประทานพร้อมข้าวกล้อง
ที่มาจาก : ปูขาเก เซมารู bloggang.com
.